Categories
News

ยูเครนค้นสำนักสงฆ์ กระตุ้นความโกรธในกรุงมอสโก

หน่วยข่าวกรองต่อต้านข่าวกรองของยูเครน เจ้าหน้าที่ตำรวจ และกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติของประเทศเมื่อวันอังคาร (30) เข้าตรวจค้นสถานที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองหลวง เคียฟ หลังจากบาทหลวงพูดชื่นชมรัสเซีย ผู้บุกรุกของยูเครน ในช่วง บริการ.

การค้นหาอาราม Pechersk Lavra นั้นผิดปกติอย่างมาก มหาวิหาร โบสถ์ และอาคารอื่นๆ ของที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก มองเห็นฝั่งขวาของแม่น้ำ Dnieper เป็นสถานที่แสวงบุญมานานหลายศตวรรษ

การค้นหาดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากความสงสัยของหน่วยบริการรักษาความปลอดภัยเกี่ยวกับปฏิบัติการลับของรัสเซียที่อาคารดังกล่าว โดยเน้นย้ำถึงรอยร้าวลึกในโบสถ์ออร์โธดอกซ์ในยูเครนที่ทวีความรุนแรงขึ้นจากการรุกรานของรัสเซียที่ยืดเยื้อยาวนานถึง 9 เดือน

ชุมชนยูเครนออร์โธดอกซ์หลายร้อยแห่งได้ตัดความสัมพันธ์กับสาขาของคริสตจักรยูเครนออร์โธดอกซ์ที่ปกครองโดยมอสโก ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งที่มาหลักของอิทธิพลและอำนาจของรัสเซียในยูเครนมาช้านาน พวกเขาย้ายไปที่โบสถ์ออร์โธดอกซ์ยูเครน

แต่คนอื่นยังคงภักดีต่อปรมาจารย์มอสโก อาราม Pechersk Lavra เป็นส่วนหนึ่งของโบสถ์แห่งนั้น นักข่าว Associated Press คนหนึ่งเห็นเจ้าหน้าที่หลายสิบนายกำลังตรวจสอบเมื่อวันอังคารทั้งภายในและภายนอกไซต์ ซึ่งยังคงเปิดให้ผู้เยี่ยมชมแสดงบัตรประจำตัวของตน

หน่วยข่าวกรองและต่อต้านการก่อการร้ายของยูเครนกล่าวว่า การค้นหาเป็นส่วนหนึ่งของ “การทำงานอย่างเป็นระบบเพื่อต่อต้านกิจกรรมที่บ่อนทำลายของหน่วยบริการพิเศษของรัสเซียในยูเครน”

เนื่องจากการรุกรานของรัสเซีย “ความเสี่ยงในการกระทำการก่อการร้าย การก่อวินาศกรรม และการจับตัวประกันจึงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ที่มีประชาชนอยู่รวมกันจำนวนมาก” ถ้อยแถลงจากหน่วยบริการซึ่งมีชื่อย่อในภาษายูเครนว่า SBU ระบุ

เจ้าหน้าที่กำลังค้นหาอาคารต่างๆ เพื่อหาอาวุธที่ซ่อนอยู่หรือพลเมืองต่างชาติและหน่วยข่าวกรองที่มีศักยภาพ นอกจากนี้ ยังมีการค้นหาอีกแห่งในภูมิภาคริฟเน ซึ่งอยู่ห่างจากเคียฟไปทางตะวันตก 240 กิโลเมตร (150 ไมล์)

ในรัสเซีย ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวหาทางการยูเครนว่า “ทำสงครามกับคริสตจักรออร์ทอดอกซ์รัสเซีย”

เขาอธิบายการค้นหาว่า “เป็นอีกลิงค์หนึ่งในห่วงโซ่ของการกระทำที่ก้าวร้าวเหล่านี้กับ Russian Orthodoxy”

เจ้าหน้าที่คริสตจักรในมอสโกได้แสดงการสนับสนุนหลายครั้งสำหรับการรุกรานยูเครนของเครมลิน พระสังฆราชคิริลล์แห่งมอสโกซึ่งเป็นหัวหน้าคริสตจักรออร์ทอดอกซ์ของรัสเซียได้กล่าวถึงสงครามว่าเป็น “การต่อสู้ที่เลื่อนลอย” ระหว่างมอสโกและตะวันตก เขาประณามการค้นหาในวันอังคารว่าเป็น “การข่มขู่”

การดำเนินการของ SBU เกิดขึ้นหลังจากการให้บริการเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่อาคาร Pechersk Lavra ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำของนักบวชออร์โธดอกซ์ยูเครนที่พูดถึง “การตื่นขึ้น” ของรัสเซีย

SBU กล่าวว่า “กำลังตรวจสอบรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวัดแห่งหนึ่งของ Kyiv-Pechersk Lavra ซึ่งเป็นที่ร้องเพลงสรรเสริญ ‘โลกรัสเซีย'”

“ผู้ที่อยู่ในเงื่อนไขของสงครามเต็มรูปแบบที่รัสเซียเปิดฉากขึ้นเพื่อต่อต้านยูเครน กำลังรอ ‘การตื่นขึ้นของ Mother Rus’ ควรเข้าใจว่าสิ่งนี้เป็นอันตรายต่อความปลอดภัยและผลประโยชน์ของยูเครนและพลเมืองของเรา และเราจะไม่อนุญาตให้มีการแสดงอาการดังกล่าว” Vasyl Maliuk หัวหน้า SBU กล่าวในเวลานั้น

จากนั้น SBU ได้เปิดการดำเนินคดีทางอาญาเนื่องจากสิ่งที่เรียกว่าการโฆษณาชวนเชื่อ “การสรรเสริญ ‘โลกรัสเซีย’ ได้ยินในโบสถ์”