Categories
Health News

อัยการฟลอริดาพูดหลังจาก DeSantis ถอดเขา: ‘ป้อนน้ำตาลให้กับฐานผู้ป่วยโรคเบาหวานของเขา’

ตามรายงานของ Ron DeSantis ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา แอนดรูว์ วอร์เรนเป็นพนักงานอัยการที่ “ตื่น”ซึ่งพยายามกำหนดวาระอันสุดโต่งของจอร์จ โซรอส มหาเศรษฐีพันล้าน ที่อาศัยอยู่ในเขตฮิลส์โบโรห์ DeSantis ระงับเขาเมื่อวันที่ 4 ส.ค. หลังจากที่ Warren กล่าวว่าเขาจะปฏิเสธที่จะดำเนินคดีในคดีที่เกี่ยวข้องกับการทำแท้งหรือการทำศัลยกรรมเกี่ยวกับเพศของเด็ก ซึ่งเป็นประเด็นที่ผู้ว่าการผู้ทะเยอทะยานได้ทำสงครามครูเสดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

DeSantis กล่าวว่า “เราจะไม่ยอมให้เชื้อโรคที่อยู่ทั่วประเทศละเลยกฎหมายนี้ เราจะไม่ปล่อยให้สิ่งนั้นมาตั้งหลักที่รัฐฟลอริดา” DeSantis กล่าวใน งานแถลงข่าว

ในการสนทนา วอร์เรนพบว่าเป็นคนจริงจัง เฉียบขาด และตรงไปตรงมา ราวกับตื่นขึ้นเป็นคู่ของ Brooks Brothers khakis ที่มีจีบ “สิ่งเหล่านี้เป็นป้ายกำกับที่คนขวาสุดเหวี่ยงออกไปเพื่อทำลายล้างผู้คน” เขากล่าว โซรอสเป็นชาวยิว และพรรครีพับลิกันหมกมุ่นอยู่กับวัตถุประสงค์ด้านนโยบายของเขาถูกนักวิชาการหลายคนตราหน้าว่าเป็นพวกต่อต้านยิว “ตื่น” ในขณะเดียวกันก็มักใช้โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านขวาเป็นคำดูถูกเพื่อบ่งชี้ถึงความเกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมืองและสังคมที่มีความสำคัญกับคนผิวดำโดยเฉพาะ

“เขากำลังป้อนน้ำตาลให้ผู้ป่วยเบาหวาน” วอร์เรนกล่าวถึงเดอแซนทิส ผู้ชายทั้งคู่ยังเด็ก มีความทะเยอทะยาน มีความคิดริเริ่ม และมีการศึกษาสูง พวกเขายึดครองชีวิตสาธารณะของชาวอเมริกันที่เป็นปฏิปักษ์ และข้อพิพาทระหว่างพวกเขาบ่งบอกถึงบรรยากาศทางวัฒนธรรมและการเมืองที่ไม่แสดงอาการเย็นลง

วอร์เรนชี้ให้เห็นว่าเขาได้รับเลือกตั้งเป็นครั้งที่สองจากการเลือกตั้งของเขา ( ในปี 2559 และ 2563 ) และการเลิกจ้างของเขาไม่ใช่อะไรมากไปกว่าความพยายามของเดอซานติสที่จะเพิ่มจุดยืนของเขากับพรรคอนุรักษ์นิยม ก่อนที่เขาจะประกาศเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2567

“นี่เป็นเพียงการเล่นทางการเมืองเพื่อดึงดูดฐานของเขาเท่านั้น” วอร์เรนบอกกับ Yahoo News เมื่อต้นสัปดาห์นี้ “ดังนั้นเขาจึงสามารถเติมประโยคในสุนทรพจน์ของเขาในไอโอวาเมื่อเขาลงสมัครรับตำแหน่งประธานาธิบดีได้”

DeSantis และผู้สนับสนุนของเขากล่าวว่าการยิงนั้นสมเหตุสมผลเพราะWarren ได้ลงนามในจดหมายเปิดผนึกพร้อมกับอัยการเสรีอีกหลายคนกล่าวว่าพวกเขาจะ “ละเว้นจากการดำเนินคดีกับผู้ที่แสวงหาจัดหาหรือสนับสนุนการทำแท้ง” จดหมายดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในเดือนมิถุนายน หลังจากที่ศาลฎีกาพลิกคว่ำ Roe v. Wade เมื่อถึงตอนนั้น DeSantis ได้ทำแท้งอย่างผิดกฎหมายเกินกว่าสัปดาห์ที่ 15 ของการตั้งครรภ์ กลุ่มก้าวหน้ากลัวว่าเขาตั้งใจที่จะทำแท้งอย่างผิดกฎหมายในฟลอริดาโดยสิ้นเชิง

ในเดือนกรกฎาคม Warren ก็เข้าร่วมAmicus Brief ในคดีเท็กซัสที่โต้เถียงกับการดำเนินคดีกับเด็ก หรือผู้ปกครอง หากเด็กเหล่านั้นต้องเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศ เท็กซัสได้ออกกฎหมายปฏิบัติและฟลอริดาก็ย้ายไปทำเช่นเดียวกัน

สำหรับผู้ว่าราชการ การยืนยันดุลยพินิจของอัยการถือเป็นการดูหมิ่นหลักการอนุรักษ์นิยมที่เขาพยายามนำไปใช้ในฟลอริดา.

DeSantis มองว่าเขาเป็นหนึ่งในอัยการที่ก้าวหน้าซึ่งได้รับตำแหน่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ต้องเผชิญกับความท้าทายต่อนโยบายความยุติธรรมทางอาญาแบบเสรีของพวกเขา เนื่องจากมีอาชญากรรมเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ การรับรู้ไม่ได้ไม่ถูกต้องทั้งหมด แม้ว่า Warren จะไม่ได้พูดตรงไปตรงมาเหมือน Larry Krasner ในฟิลาเดลเฟียหรือโพลาไรซ์เหมือน George Gascon ในลอสแองเจลิส

แต่ในฟลอริดาที่มีสีแดงมากขึ้นเรื่อยๆ เขาโดดเด่นในฐานะสัญญาณและสายล่อฟ้าของลัทธิเสรีนิยม ไม่ใช่แค่ในประเด็นเรื่องเพศและการสืบพันธุ์เท่านั้น ในคำสั่งของผู้บริหารที่ประกาศว่าวอร์เรนถูกพักงาน สำนักงานผู้ว่าราชการยังวิพากษ์วิจารณ์เขาที่ปฏิเสธที่จะดำเนินคดีกับตำรวจที่หยุดรถจักรยานนักปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทางอาญากล่าวว่าเป้าหมายคือชายผิวดำ.

“ ฉันตาบอดโดยสิ้นเชิงกับสิ่งนี้” วอร์เรนกล่าวถึงการเลิกจ้างของเขา เขาชี้ให้เห็นว่าผู้พิพากษาฟลอริดามีล้มลงกฎหมายว่าด้วยการทำแท้ง 15 สัปดาห์ของรัฐ แม้ว่าเขาจะละเลยที่จะเพิ่มเติมว่ากฎหมายเป็นคืนสถานะอุทธรณ์. เขาตั้งข้อสังเกตว่ากฎใหม่เกี่ยวกับการผ่าตัดกำหนดเพศสำหรับเด็กไม่ได้ถูกนำมาใช้ในขณะที่เขาคัดค้าน ในกรณีของเท็กซัส ในการทำให้กระบวนการนี้เป็นความผิดทางอาญา แต่เป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฟลอริดา นำโดยนายแพทย์โจเซฟ ลาดาโป ศัลยแพทย์ทั่วไปที่เป็นประเด็นถกเถียงในฟลอริดาทำให้กฎนั้นสิ้นสุด.

เท่าที่เกี่ยวข้องกับ Warren เขาถูกลงโทษสำหรับการแสดงความคิดเห็นของเขา – มุมมองเกี่ยวกับกรณีที่เขาไม่เคยต้องลอง “มันเหมือนกับว่าฉันถูกกล่าวหาว่าปล้นธนาคาร” เขากล่าว “แต่ผู้ว่าราชการยอมรับว่าฉันไม่ได้รับเงินใด ๆ และธนาคารก็ยังไม่มี”

ในหลาย ๆ ด้าน การต่อสู้ระหว่าง DeSantis และ Warren — ซึ่งเกิดขึ้นในข่าวเคเบิลและโซเชียลมีเดียและอีกไม่นานก็จะมุ่งหน้าไปยังห้องพิจารณาคดี— เป็นสัญลักษณ์ของความแตกแยกของประเทศเหนือเรื่องเพศ อาชญากรรม และประชาธิปไตย

“นี่ไม่เกี่ยวกับการระงับเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการเลือกตั้งเพียงคนเดียว นี่เป็นการพยายามล้มล้างระบอบประชาธิปไตยในรัฐฟลอริดา” วอร์เรนกล่าวกับ Yahoo News DeSantis ไม่เคยประณามการอ้างสิทธิ์สมรู้ร่วมคิดที่ไม่มีมูลความจริงว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 ถูกขโมยไปจากทรัมป์และตอนนี้เขากำลังรณรงค์กับผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรครีพับลิกันในรัฐอื่นๆที่ได้เรียกร้องอย่างกระตือรือร้น

วอร์เรนฟ้อง DeSantis เรื่องการเลิกจ้างของเขา แม้ในขณะที่เขาดำเนินคดีทางกฎหมาย วอร์เรนได้โต้แย้งทางศีลธรรมว่า DeSantis ก็ไม่ต่างจากผู้สนับสนุนทรัมป์ที่บุกโจมตีศาลาว่าการสหรัฐฯ เพื่อป้องกันไม่ให้โจ ไบเดนเป็นประธานาธิบดี “ผู้คนพยายามล้มล้างการเลือกตั้งในวันที่ 6 มกราคม” เขากล่าวกับ Yahoo News “ก็ รอน เดอซานติส ล้มล้างการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม”

Taryn Fenske ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของ DeSantis ชี้ไปที่รัฐธรรมนูญฟลอริดาซึ่งให้อำนาจ DeSantis ในการระงับเจ้าหน้าที่ของรัฐเนื่องจาก “ไร้ความสามารถ” และเหตุผลอื่น ๆ

“ไม่น่าแปลกใจที่ Warren ซึ่งถูกพักงานเนื่องจากปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามกฎหมาย จะยื่นฟ้องคดีที่ไม่มีมูลทางกฎหมายซึ่งท้าทายการระงับของเขา” Fenske กล่าวกับ Yahoo News “เราหวังว่าจะตอบสนองในศาล”

DeSantis ได้รับความนิยมจากพวกอนุรักษ์นิยมที่รู้สึกว่าพวกหัวก้าวหน้าได้เข้ายึดครองชีวิตสาธารณะของชาวอเมริกัน ไม่ต้องพูดถึงสิ่งที่หลงเหลืออยู่ในวัฒนธรรมที่ขาดรุ่งริ่งของประเทศ โดยเน้นย้ำถึงความคับข้องใจแบบอนุรักษ์นิยมที่ปะทุขึ้นจาก Twitter เขาได้ต่อสู้กับอาณัติหน้ากากและวาระส่วนได้เสีย บรรดาผู้สนับสนุนต่างเฉลิมฉลองการบริหารงานของเขาในฐานะ “รัฐอิสระฟลอริดา” ที่ซึ่งข้อจำกัดด้านโคโรนาไวรัสที่ยุ่งยากและความเชื่อที่ก้าวหน้าไม่มีแรงฉุดลาก

แต่แม้กระทั่งพวกอนุรักษ์นิยมและนักเสรีนิยมบางคนเริ่มวิตกกังวลการโจมตีของ DeSantis ต่อบริษัท นักการศึกษา และเจ้าหน้าที่เช่น Warren บ่อนทำลายประเภทของเสรีนิยมทางเศรษฐกิจที่เขาอ้างว่าสนับสนุน แทคติคสุดเฉียบของเขาชนะใจแฟนๆ ทางทวิตเตอร์ แต่มีคนสนับสนุนจากอเล็กซ์ โจนส์ผู้จัดสื่อฝ่ายขวาที่เผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดอาจไม่ช่วยขยายความน่าดึงดูดใจระดับชาติของเขาให้กว้างขึ้น

อเล็กซ์ โจนส์ชี้ประเด็น ยกกำปั้นขึ้นในความมืด
วอร์เรนกล่าวว่าแนวคิดของฟลอริดาในฐานะสวรรค์แห่งตลาดเสรีที่ต่อต้านกฎข้อบังคับ พูดให้ฟังฟรี เป็นเรื่องเพ้อฝันพอๆ กับอาณาจักรออซ

“รัฐบาล DeSantis ชอบคุยโวเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า Free State of Florida” Warren กล่าว “แต่เรามาดูคนที่เขาตามหลังเพราะพูดในลักษณะที่เขาไม่เห็นด้วย ประการแรก มันคือธุรกิจ โดยที่เขาไปตามดิสนีย์และ ‘บริษัทที่ตื่นตัว’ อื่นๆ ไม่ว่าจะหมายความว่าอย่างไร จากนั้นก็เป็นครูและความสามารถในการพูดคุยกับนักเรียนในห้องเรียน. ตอนนี้เขากำลังตามล่าข้าราชการ

“ดูเหมือนว่าพวกเราหลายคนจะไม่ว่างอย่างแน่นอน”