Categories
News

รัสเซียเตือน ‘ความเสี่ยงมหาศาล’ หากส่งเครื่องบินรบ F-16 ไปยูเครน

รัสเซียเตือนชาติตะวันตกว่าการจัดหาเครื่องบินรบ F-16 ให้กับยูเครน จะมีความเสี่ยงมหาศาล หลังจากประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ปูทางให้เคียฟรับเครื่องบินรบดังกล่าว
ขณะที่ผู้นำกลุ่ม G7 พบปะกันในวันที่สองของการประชุมสุดยอดในญี่ปุ่น อเล็กซานเดอร์ กรึชโก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวหาประเทศตะวันตกว่า “ยังคงยึดมั่นกับสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้น”

“มันเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงมหาศาลสำหรับพวกเขาเอง” เขากล่าวเสริม “ไม่ว่าในกรณีใด สิ่งนี้จะถูกนำมาพิจารณาในแผนทั้งหมดของเรา และเรามีวิธีการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้”

มันเกิดขึ้นหลังจากที่นาย Biden แจ้งให้พันธมิตรของเขา ทราบว่าจะอนุญาตให้มีการบริจาคเครื่องบินขั้นสูงให้กับKyiv นายไบเดน ซึ่งเข้าร่วม G7 กับสมาชิกคนอื่นๆ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี ญี่ปุ่น แคนาดา และสหภาพยุโรป ก็ประกาศฝึกอบรมนักบินยูเครนเช่นกัน

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการจัดหาเครื่องบินไอพ่น F-16 แต่ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ลังเลที่จะจัดหาให้ เครื่องบินรบสามารถเดินทางด้วยความเร็วสองเท่าของเสียง และสามารถโจมตีเป้าหมายในอากาศและบนพื้นดินได้

นายกรัฐมนตรี Rishi Sunak ยินดีกับการตัดสินใจดังกล่าว โดยได้กดดันให้พันธมิตรจัดหาเครื่องบินไอพ่นให้กับประธานาธิบดียูเครน

“สหราชอาณาจักรจะทำงานร่วมกับสหรัฐอเมริกาและเนเธอร์แลนด์ เบลเยียมและเดนมาร์กเพื่อให้ยูเครนมีขีดความสามารถในการต่อสู้ทางอากาศที่ต้องการ เรายืนหยัดเป็นหนึ่ง” เขากล่าวในแถลงการณ์

กองทัพอากาศไม่มี F-16 ที่ผลิตในสหรัฐฯ
นาย Zelensky เดินทางถึงญี่ปุ่นในเช้าวันเสาร์เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอด โดยกล่าวในถ้อยแถลงว่า “สันติภาพจะใกล้ชิดยิ่งขึ้น” ขณะที่เขามุ่งหน้าไปพูดคุยกับผู้นำ G7

เป็นที่เข้าใจกันว่านายสุนักเป็นผู้แนะนำผู้นำสงครามยูเครนว่าเขาควรเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเอเชียด้วยตนเอง เป็นที่เข้าใจกันว่านายสุนัคเป็นผู้เสนอไอเดียนี้ระหว่างการคุยโทรศัพท์เมื่อประมาณ 1 เดือนที่แล้ว ก่อนที่มันจะถูกติดต่อไปยังเจ้าภาพชาวญี่ปุ่น

การปรากฏตัวของนาย Zelensky ในการประชุมอาจทำให้เขาติดต่อกับ Narendra Modi ของอินเดียและ Luiz Inacio Lula da Silva ของบราซิลซึ่งไม่ได้สนับสนุนยูเครนเช่นพันธมิตรตะวันตกของพวกเขา

ทั้งสองไม่ได้เป็นสมาชิก G7 แต่อินเดียกำลังเป็นตัวแทนในการประชุมสุดยอดเพราะเป็นประธาน G20 ในปัจจุบัน ในขณะที่บราซิลได้รับเชิญในฐานะแขก

การที่นาย Zelensky เข้าร่วมการประชุม G7 ซึ่งเป็นกลุ่มที่รัสเซียถูกขับออกจากการผนวกไครเมียในปี 2557 เป็นอีกหนึ่งการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันจากพันธมิตรตะวันตก

ญี่ปุ่นกล่าวว่า นาย Zelensky มี “ความปรารถนาอย่างแรงกล้า” ที่จะเข้าร่วมในการเจรจาที่จะมีอิทธิพลต่อการป้องกันประเทศของเขาจากวลาดิมีร์ปูติน.

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซูนัคได้พบกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสเพื่อหารือในการประชุมสุดยอด และมีการประชุมสั้นๆ กับโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

พวกเขาหารือกันถึงการให้ความช่วยเหลือทางทหารและ “ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงในระยะยาว” แก่ยูเครน ตลอดจนการแก้ปัญหาเรือเล็กข้ามช่องแคบดาวนิงสตรีท กล่าว

ในขณะเดียวกัน G7 ก็ประกาศว่าจะจัดตั้งทีมใหม่เพื่อกำจัดและตอบโต้รัสเซียและจีนที่ใช้การบีบบังคับทางเศรษฐกิจเพื่อโน้มน้าวการตัดสินใจของประเทศต่างๆ

กังวลกับบทบาทที่เกินขอบเขตของจีนในห่วงโซ่อุปทานสำหรับทุกสิ่งตั้งแต่เซมิคอนดักเตอร์ไปจนถึงแร่ธาตุที่สำคัญ G7 ออกแถลงการณ์ที่กำหนดกลยุทธ์ร่วมกันในการติดต่อกับอนาคตที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

“เราขอเรียกร้องให้จีนกดดันรัสเซียให้หยุดการรุกรานทางทหาร และถอนทหารออกจากยูเครนโดยทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข” ผู้นำระบุในถ้อยแถลง

พวกเขาเตือนว่าประเทศต่างๆ ที่พยายามใช้การค้าเป็นอาวุธจะเผชิญกับ “ผลที่ตามมา” ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังปักกิ่งถึงการปฏิบัติที่วอชิงตันระบุว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางเศรษฐกิจ

“เราไม่ได้แยกส่วนหรือหันเข้าหากัน ขณะเดียวกัน เราตระหนักดีว่าความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจจำเป็นต้องลดความเสี่ยงและกระจายความเสี่ยง” พวกเขากล่าว “จีนที่กำลังเติบโตและปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศจะเป็นที่สนใจของทั่วโลก”